Năm 2022 : 635

Tấm gương tự học

Thủ khoa lớp 10 trường chuyên CVA: Thành công mang dấu ấn tự học

Khả năng tự học, tự đào sâu để phát triển tư duy là điểm chung của 2 thủ khoa trường chuyên: Huỳnh Nguyên Phát (Trường THCS Mỹ Lộc, Phù Mỹ) .

Với 46/50 điểm thi vào Trường THPT chuyên Chu Văn An, không chỉ thủ khoa của trường, Huỳnh Nguyên Phát còn sở hữu điểm 10 hiếm hoi của môn Toán Chuyên. Còn Đặng Hoài Bảo chinh phục ngôi đầu Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn với 45,25/50 điểm (môn chuyên Hóa 9,75 điểm).

Việc học không thể ngày một, ngày hai

Thích khám phá, chinh phục những con số, niềm đam mê với thế giới Toán học của Phát càng lớn bởi sự ảnh hưởng từ người anh Huỳnh Nguyên Phúc - thủ khoa Trường THPT chuyên Chu Văn An kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019.

Phát luôn hứng thú với các bài toán khó trên các trang chuyên đề về Toán thế giới. Phát cho rằng, môn Toán có sự trật tự, logic và nhiều điều thú vị để mình khám phá. Ví dụ, khi giải một bài Toán, để cho ra kết quả là điều bình thường, nhưng tìm ra cách giải hay nhất mới là thử thách. Do đó, dù không quá áp lực trong chuyện học, nhưng nếu đang trót “chìm đắm” trong một bài toán khó nào, Phát cũng mày mò tự làm cho đến khi tìm ra được lời giải tối ưu nhất, rồi mới nhờ thầy cô giáo. “Em học ở thầy cô giáo trên trường và tự học, nhưng khả năng tự học càng cao thì việc phát triển tư duy Toán càng mạnh mẽ. Kết hợp với đó là học từ việc tự luyện các bài toán, đề thi khó trên trang mạng trong nước và trang chuyên đề về Toán của nước ngoài”, Phát chia sẻ.

“Không ép con phải là người giỏi nhất”

Hôm tôi về xã Mỹ Lộc , dẫu vừa kết thúc kỳ thi vào lớp 10, tân thủ khoa trường chuyên vẫn miệt mài học. Phát chăm chỉ luyện đề Toán trên mạng. Khả năng Toán học của Phát được bộc lộ từ sớm, thậm chí năm học lớp 7 em được “đôn” lên học bồi dưỡng Toán của lớp 8 và thi vượt giành luôn giải nhất học sinh giỏi Toán lớp 9 cấp tỉnh (19,5/20 điểm); và sau đó hoàn thành “cú đúp” khi đạt giải học sinh giỏi Toán cấp tỉnh ở lớp 9.

Cô Nguyễn Hữu Tường Vi - mẹ của Phát, cũng cho hay, ngay từ khi còn học mẫu giáo, con đã bộc lộ năng khiếu với chuyện học, nhất là môn Tiếng Anh. Mặc dù khi ấy chưa biết đánh vần, nhưng bằng việc tự quan sát, Phát có thể nhớ được những chữ cái Tiếng Việt, Tiếng Anh. “Dẫu vậy, gia đình luôn tâm niệm không ép buộc con phải đạt thành tích này, thứ hạng kia. Suốt 9 năm học, Phát học từ các thầy cô trong trường và tự học là chính. Ngay cả mẹ là giáo viên Tiếng Anh, ba là giáo viên Toán, cũng chỉ rèn cho con kiến thức cơ bản, phần nâng cao con tự mình học. Tôi luôn nói với con: “Mẹ không cần con phải là người giỏi nhất. Mẹ chỉ mong nếu đã học, con phải thật nghiêm túc và biết tự đưa ra lựa chọn cho bản thân mình!”, chị Vi tâm sự.

“Phát có năng khiếu, yêu Toán từ nhỏ. Gặp bài toán khó em tự mình tìm cách giải, rồi mới đem bài giải đó lên hỏi thầy có cách giải nào hay hơn, tốt hơn để em tự làm. 1 ngày, 2 ngày không xong thì một tuần em cũng tự mình chinh phục”.

Thầy ĐẶNG QUỐC VĂN, giáo viên Toán Trường THCS Mỹ Lộc.

Theo BDO, ngày 30/6/2021.

Thủ khoa lớp 10 trường chuyên CVA: Thành công mang dấu ấn tự học

Khả năng tự học, tự đào sâu để phát triển tư duy là điểm chung của 2 thủ khoa trường chuyên: Huỳnh Nguyên Phát (Trường THCS Mỹ Lộc, Phù Mỹ) và Ðặng Hoài Bảo (Trường THCS Cát Hanh, Phù Cát).

Việc học không thể ngày một, ngày hai

“Không ép con phải là người giỏi nhất”

Thầy ĐẶNG QUỐC VĂN, giáo viên Toán Trường THCS Mỹ Lộc.

Theo BDO, ngày 30/6/2021.